Asset Publisher

Cuốn sách em yêu: "Ơn cha nghĩa mẹ".

Cuốn sách em yêu: "Ơn cha nghĩa mẹ".

Cha mẹ là người đã sinh ra chúng ta và nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu thương vô bờ bến. Tình yêu thương của cha mẹ như sông dài, biển rộng và ấm áp như nắng sớm mai. Ca dao xưa có câu: "Ơn cha nặng lắm ai ơi. Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang" để bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn vô bờ bến của mình đối với cha mẹ. Em xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: "Ơn cha nghĩa mẹ". Đây là cuốn sách tuyển tập những tản văn hay nhất từ mục "Tri ân" trên tập san "Áo Trắng" và một số bài viết vào chung khảo từ cuộc thi "Góc nhà bình yên" trên báo Tuổi Trẻ.


     

      Ơn cha nghĩa mẹ là cuốn sách của nhiều tác giả, xuất bản năm 2013 của Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ, Nhà phát hành Phương Nam. Tác phẩm viết về đấng sinh thành thật sự không kể xiết. Nhưng những lời ngợi ca công ơn mẹ cha sẽ không bao giờ là thừa, giống như tình thương yêu bất tận giữa cha mẹ và con cái sẽ mãi mãi không có giới hạn về không gian và thời gian. Gói gọn trong hơn trăm trang là chắt lọc từ các tản văn xúc động về cha mẹ từ mục "Tri ân" trên tập san Áo Trắng và một số bài viết vào chung khảo từ cuộc thi "Góc nhà bình yên" trên báo Tuổi Trẻ. Ðến với tập sách mỏng manh, đơn sơ này, bạn sẽ bắt gặp nhiều câu chuyện sống động, đẹp vô ngần. Bút lực có thể không sắc sảo, giọng văn có thể chưa trau chuốt nhưng lực hút của nó lại nằm ở chính sự chân thành.

     Trong những câu chuyện nhỏ từ tập sách này thấp thoáng bóng hình những gánh hàng rong, bát canh so đũa mẹ nấu, hương tóc mẹ, hay hình ảnh người cha lỡ thời vận phải bán buôn bán kiếm sống qua ngày chứ nhất định không để vợ con ra nơi tủi nhục ấy… Hình ảnh những người cha, người mẹ, người con ấy chính là cuộc sống thân thuộc quanh ta. Nghĩa tình bình dị mến thương ấy chính là bầu khí quyển nơi ta thở. Hít sâu một hơi, để những câu chữ ấy thấm sâu vào từng tế bào, để ta sống tỉnh thức hơn, biết trân trọng hơn những ngày còn cha mẹ ở trên đời…

     Một điểm nhấn đáng chú ý là hầu như các cây viết không chuyên này đều xuất thân từ một làng quê nghèo khó nào đó. Mỗi câu chuyện đều đong đầy cảm xúc khó tả. Nào là nỗi nhớ mẹ mỗi khi mùa bông so đũa về hay những ngày trời mưa lâm thâm tháng Ba. Rồi chiếc áo bông ấm áp của cha nhường cho con trai vào ngày mùa đông rét mướt. Hoặc trải nghiệm khó phai mờ trong những chuyến đi soi ếch đêm cùng cha….

     Công cha, nghĩa mẹ như suối nguồn, tựa non cao. Quan tâm, yêu thương con cái, thậm chí cả một đời vất vả, nặng nhọc, hi sinh tất cả vì con. Nhưng các bậc sinh thành chỉ có một mong ước giản dị là con cái sẽ nên người và thành công. Và phải chăng đó chính là cách đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục cho mẹ cha một cách có ý nghĩa nhất.

       Cuộc sống hiện đại tuy có rất nhiều giá trị đổi thay, nhưng tình mẫu tử luôn thiêng liêng và cao đẹp bởi sự hi sinh và tấm lòng của cha mẹ mãi dệt nên những những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Sau khi đọc xong cuốn sách chắc chắn bạn sẽ có những giọt nước mắt vì xúc động, những người làm cha mẹ đều học được cách giáo dục con, thương con như thế nào cho đúng, và mỗi người con chúng ta đều biết phải làm gì để mẹ không phải đau lòng. Hãy đến với cuốn sách "Ơn cha nghĩa mẹ" để cảm nhận sâu sắc và thấm thía hơn ơn nghĩa sinh thành!